Mang thai – Tuần thứ 7

Chứng ốm nghén có vẻ đang ở mức cao trào với những hiện tượng như chảy máu cam, đa cảm, ợ nóng…Còn bé thì đã nom có vẻ giống con người hơn loài lưỡng cư rồi đây, tuy nhiên kích thước của bé chỉ lớn khoảng bằng một quả nho mà thôi.

Nhật ký bé trong bụng mẹ – Tuần thứ 7

Ngày thứ 43: Bé lúc này dài hơn 2.5cm và có kích cỡ bằng một hạt đậu, trông khá là giống một củ đậu phộng, cả trọng lượng cũng khoảng đó. Ngay cả với siêu âm, cũng rất khó để thấy rõ bộ phận sinh dục và xác định giới tính của bé.

Mẹ làm cho con: Mẹ có lẽ muốn nằm nghiêng khi ngủ trong suốt thai kỳ. Nằm sấp sẽ sớm trở nên rất không thoải mái và về cuối thai kỳ thì nằm ngửa cũng vậy. Hãy thử tư thế nằm nghiêng về bên trái, tư thế này giúp máu đến nuôi bé được dồi dào hơn.

Ngày thứ 44: Bé lúc này đã bớt giống một động vật lưỡng cư và giống một con người hơn. Giữa các ngón tay không còn có màng nữa và cái “đuôi nòng nọc” đã biến mất.

Mẹ làm cho con: Nếu mẹ không nạp đủ lượng kẽm trong thai kỳ (khoảng 15mg/ngày), bé dễ có nguy cơ bị sinh non. Những nguồn kẽm tốt nhất gồm có: lúa gạo, mầm lúa mì, trứng, cá, thịt, gia cầm và bắp rang.

Ngày thứ 45: Em bé giờ đã được lập trình mọi bộ phận và xương mà bé sẽ cần như một người trưởng thành. Bé đã có thể giao kết các cơ.

Mẹ làm cho con: Hôm nay, mẹ hãy nạp mangan dưới dạng trái cây, đậu, lúa gạo, các loại hạt, trà, hành tỏi.

Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 7 (Ảnh: Babycenter)

Ngày thứ 46: Hôm nay, lưng bé đã thẳng hơn và cổ bắt đầu thành hình. Bé cũng có thể nắm tay thành quả đấm, sau đó có thể tìm ra cách để ngậm ngón tay cái.

Mẹ làm cho con: Nếu mẹ trên 35 tuổi hoặc gia đình có bệnh sử gia đình đáng lưu ý, hãy nói với bác sĩ về xét nghiệm dị tật bẩm sinh giai đoạn đầu của thai kỳ (CVS). Mẹ cần thực hiện chẩn đoán này từ tuần thứ 8-10 của thai kỳ để phát hiện nhiễm sắc thể bất thường như hội chứng Down và các bệnh di truyền như u xơ với độ chính xác đến 98-99%.

Ngày thứ 47: Bé đã phát triển những ưu tiên thực phẩm của riêng mình. Lưỡi của bé đã được bao phủ bởi các nụ vị giác. Một ngày nào đó, bé sẽ cho mẹ biết rành mạch rằng bé thích món nào và không thích món nào.

Mẹ làm cho con: Mẹ và bố có thể bắt đầu thảo luận về điều gì sẽ xảy ra khi bé yêu ra đời. Bé có cần người trông trẻ không? Mẹ sẽ cho bé bú mẹ? Những mong chờ của mẹ khi bé ra đời? Mẹ càng chia sẻ những điều này sớm thì càng đỡ căng thẳng trong suốt thai kỳ. Mẹ càng ít căng thẳng trong thai kỳ, bé sẽ càng vui vẻ hạnh phúc.

Ngày thứ 48: Các khớp xương của bé giờ đã hoạt động và bé chắc chắn sẽ rất thích thú với những khúc cong lạ lùng của đầu gối, khuỷu tay, vai, mắt cá, cổ tay và chuyển động tự do trong túi ối.

Mẹ làm cho con: Các loại trà thảo dược được xem là rất tốt cho sức khỏe và giúp thư giãn, tuy nhiên nếu dùng trà thảo dược trong thai kỳ, mẹ cần nghiên cứu các thông tin liên quan xem loại thảo dược nào được phép và loại thảo dược nào nên kiêng cữ trong thời gian mang thai.

Ngày thứ 49: Trái tim nhỏ của bé giờ đây đã có 4 ngăn và được ngăn bởi những cái van nhỏ xíu. Cơ thể của bé lúc này cỡ bằng một quả nho, dài dần 4cm.

Mẹ làm cho con: Nhiều phụ nữ quay lại chọn những bà đỡ hoặc nữ hộ sinh để giúp họ trong suốt thai kỳ và sinh nở. Phương án này hợp với những bà mẹ thích sự can thiệp tối thiểu của thuốc men. Mẹ cần có những khảo sát trước khi quyết định lựa chọn hình thức nào.

Nhật ký mẹ mang thai – Tuần thứ 7

Ngày thứ 43: Tử cung nở lớn đang chèn lên bàng quang và khiến mẹ phải tiểu tiện thường xuyên hơn. Cảm giác này có thể thúc mẹ dậy giữa đêm trong khi mà tất cả những gì mẹ muốn là ngủ.

Mẹ làm cho mẹ: Chẳng có cách nào giúp mẹ giải quyết triệt để sự phiền hà này cả, nhưng mẹ có thể trì hoãn thôi thúc tiểu tiện bằng cách tống tất cả nước tiểu ra ngoài mỗi lần mẹ đi tiểu. Tránh các đồ ăn hoặc uống lợi tiểu để giảm phiền hà.

Ngày thứ 44: Đừng ngạc nhiên nếu mẹ cảm thấy quá đa cảm và mau nước mắt trong những ngày này, đây chỉ là một phần của giai đoạn đầu thai kỳ.

Mẹ làm cho mẹ: Cho phép bản thân trút bầu tâm sự với bạn thân nhất hoặc bạn đời vào những ngày mà tâm trạng bạn không ổn định. Nếu mẹ cảm thấy một cơn “khó ở” không đúng lúc đúng chỗ, hãy tha thứ cho bản thân và nhanh chóng lánh vào phòng vệ sinh nữ.

Ngày thứ 45: Mẹ có thể trải qua những cơn ợ nóng từ nhẹ cho đến thật tệ sau khi ăn. Progesterone và estrogen bắt đầu làm yếu các cơ và van của bộ máy tiêu hóa, làm chậm chuyển hóa thức ăn trong hệ tiêu hóa.

Mẹ làm cho mẹ: Chấm dứt ợ nóng trước khi nó thành một vấn đề bằng cách ăn những bữa nhỏ trong cả ngày dài thay vì 3 bữa lớn. Đừng nằm ngay sau khi ăn và tránh xa các món cay và dầu mỡ (trừ khi, tất nhiên, thỏa mãn cơn thèm chính là làm nó tệ hơn).

Ngày thứ 46: Mẹ có thể tăng khoảng 1-2,5kg trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu mẹ tăng cân quá nhiều, có lẽ mẹ nên xem lại thói quen ăn uống của mình.

Mẹ làm cho mẹ: Trong lúc mẹ bắt đầu tăng gấp đôi khẩu phần ăn với suy nghĩ “ăn cho hai người”, tất cả những gì mẹ cần để hỗ trợ cho bé phát triển trong giai đoạn đầu của thai kỳ chỉ là 100 calori thêm vào mỗi ngày mà thôi. Trong giai đoạn thứ 2 và 3 của thai kỳ, mẹ sẽ cần bổ sung thêm nhiều calori hơn cho bé mỗi ngày, vào khoảng 300 calori. Tất cả lượng calori này chỉ gói gọn trong một bữa ăn thêm nhẹ chứ không phải là khẩu phần gấp đôi như mẹ nghĩ.

Ngày thứ 47: Mẹ có thể nhạy cảm hơn hẳn với mùi khi đang mang thai. Nếu mẹ cảm thấy đủ ổn, có lẽ mẹ phải ăn mừng với sức mạnh siêu nhiên mới này, nhưng nếu mùi nào đó làm dâng lên những đợt sóng buồn nôn khắp cơ thể, mẹ chắc hẳn không thích thú tí nào.

Mẹ làm cho mẹ: Nếu mẹ ra ngoài ăn và thấy buồn nôn với một mùi nào đó, hãy hỏi xin một cốc nước lọc và một lát chanh. Chanh sẽ làm mẹ dễ chịu hơn tức thì.

Ngày thứ 48: Đừng hoảng hốt nếu mẹ xỉ mũi và thấy một ít máu hôm nay. Nội tiết tố của mẹ lảm yếu thành mạch máu trong mũi dẫn đến chảy máu. Trong suốt thai kỳ, thỉnh thoảng chảy máu cam là rất bình thường.

Mẹ làm cho mẹ: Sử dụng máy làm ẩm không khí trong phòng ngủ, uống nhiều chất lỏng, bổ sung vitamin C sẽ giúp cải thiện tình trạng chảy máu cam trong thai kỳ.

Ngày thứ 49: Lượng máu đến khu vực xung quanh âm đạo tăng lên kết hợp với tăng sản  dịch nhầy trong suốt thai kỳ thường dẫn đến sự tiết dịch âm đạo. Nếu mẹ nhận thấy sự tiết dịch nhiều hơn này, hãy yên tâm là nó rất bình thường.

Mẹ làm cho mẹ: Mẹ không làm được gì nhiều với tình trạng tăng tiết dịch âm đạo này, nhưng mẹ có thể hạn chế sự nhiễm khuẩn bằng cách mặc quần cotton rộng thoáng và không dụng bất cứ sản phẩm có hương thơm nào ở vùng gần âm đạo.

 

NHẬT KÝ THAI KỲ Bảng tra cứu theo tuần thai

Tam cá nguyệt đầu tiên - Tuần 1-12
Tháng đầu tiên Tuần 1 Tuần 2 Tuần 3 Tuần 4
Tháng thứ hai Tuần 5 Tuần 6 Tuần 7 Tuần 8
Tháng thứ ba Tuần 9 Tuần 10 Tuần 11 Tuần 12
Tam cá nguyệt thứ hai - Tuần 13-28
Tháng thứ tư Tuần 13 Tuần 14 Tuần 15 Tuần 16
Tháng thứ năm Tuần 17 Tuần 18 Tuần 19 Tuần 20
Tháng thứ sáu Tuần 21 Tuần 22 Tuần 23 Tuần 24
Tháng thứ bảy Tuần 25 Tuần 26 Tuần 27 Tuần 28
Tam cá nguyệt thứ ba - Tuần 29-38
Tháng thứ tám Tuần 29 Tuần 30 Tuần 31 Tuần 32 Tuần 33
Tháng thứ chín Tuần 34 Tuần 35 Tuần 36 Tuần 37

Tuần 38

Tuần 39

Tuần 40

Nguồn: Theo Countdown to baby/webtretho

Quảng Cáo