Mang thai - Tuần thứ 33

Cân nặng của bé đến thời điểm này là 2.5 -2.7kg. Kháng thể chống lại bệnh tật và miễn nhiễm sẽ vận hành trong máu bé  và dịch ối của mẹ, điều kỳ diệu hơn là gan bé đã bắt đầu tự thải độc. Đây cũng là tuần mẹ được siêu âm lần cuối để xem vị trí của thai nhi như thế nào và ước lượng kích cỡ của bé.

Nhật ký bé trong bụng mẹ – Tuần thứ 33

Hình ảnh thai nhi ở tuần thứ 33 - Ảnh: Babycenter

Ngày thứ 225: Mẹ có bao giờ lo nghĩ rằng không biết cơ thể sẽ điều tiết kịp thời không khi mà bé lớn rất nhanh vào khoảng thời gian này. Vậy bé có lo lắng giống mẹ không nhỉ?

Mẹ làm cho bé: Nếu nhà có nuôi các vật nuôi nhỏ như mèo, chó, chuột hamster… thì mẹ cần chích ngừa bệnh cho chúng trước khi bé chạm vào chúng. Có nhiều tờ báo ca ngợi việc vật nuôi tìm được trẻ đi lạc, tuy nhiên điều đó chỉ để nhắc nhở bố mẹ cần giám sát chặt chẽ con cái mình hơn mà thôi.

Ngày thứ 226: Thận cũng như toàn bộ cơ thể đều trên đà phát triển và hoàn thiện các chức năng.

Mẹ làm cho bé: Nếu mẹ chưa đọc tài liệu hướng dẫn cho con bú sữa mẹ, chăm sóc bé sơ sinh, giúp bé ngủ, thủ thuật sinh mổ, làm chủ cơn đau khi “lâm bồn” hoặc bất kỳ những vấn đề lớn về mang thai, sinh nở khác, thì đây chính là khoảng thời gian lý tưởng để làm điều ấy.

Ngày thứ 227: Gan của bé bắt đầu thải độc.

Mẹ làm cho bé: Ở trong bụng mẹ, bé uống nước ối, chất thải và vài thứ nữa. Cơ thể của bé  đến thời điểm này đã có thể tự lọc chất bẩn được. Những chất thải này vẫn ở lại trong ruột 24 giờ sau khi sinh. Khi nó dày lên và có màu xanh thì gọi là phân su, đó là dấu hiệu cho biết ruột bé hoạt động tốt.

Ngày thứ 228: Bé bây giờ vươn ra ngoài tử cung nhiều hơn là nằm yên trong túi ối.

Mẹ làm cho bé: Mẹ chuẩn bị gom địa chỉ bạn bè, người thân lại để có thể gửi email thông báo ngày trọng đại (ngày bé chào đời).

Ngày thứ 229: Cân nặng của bé đến thời điểm này là 2.5 -2.7kg.

Mẹ làm cho bé: Mẹ sẽ phải siêu âm lần cuối xem vị trí của thai nhi như thế nào, ước lượng kích cỡ của bé.

Ngày thứ 230: Bé đang phát triển tốt, ngủ nhiều và thức dậy cũng nhiều. Bé cũng có 4 trạng thái: ngủ động, ngủ tĩnh, thức tĩnh và thức động.

Mẹ làm cho bé: Hãy tranh thủ chuẩn bị gửi thông báo cho bè bạn và họ hàng khi bé đã chào đời. Chuẩn bị ngay bây giờ vì sau sinh mẹ sẽ không có nhiều thời gian nữa.

Ngày thứ 231: Kháng thể chống lại bệnh tật và miễn nhiễm sẽ chạy trong máu bé và dịch ối nữa.

Mẹ làm cho bé: Để bảo vệ bé khỏi các loại vi trùng, vi khuẩn, tốt nhất là nên rửa tay khi ẵm bé, hãy yêu cầu những người thân, bè bạn cũng cần làm thế khi họ bế bé.

Nhật ký mẹ mang thai – Tuần thứ 33

Ngày thứ 225: Mẹ cảm thấy mệt lử đến mức phải thở hổn hển hoặc há hốc kinh ngạc vì sự hiếu động đặc biệt của bé trong bụng, bé di chuyển khỏe và nhanh hơn. Đôi lúc mẹ phải lúng túng trong các cuộc họp hay đang dạo siêu thị… chỉ vì bé rất “quậy”.

Mẹ làm cho mẹ: Mẹ cảm nhận sự khác lạ nếu bé bắt đầu giảm dần cường độ thúc, đạp vào bụng. Dĩ nhiên là mẹ cũng lo lắng nữa, không sao cả, mọi thứ bên trong vẫn diễn ra tốt đẹp.

Ngày thứ 226: Bắt đầu từ tuần này và tuần tới, bác sĩ sản khoa sẽ muốn gặp mẹ mỗi tuần để kiểm tra kỹ hơn.

Mẹ làm cho mẹ: Mẹ nên đăng ký dịch vụ khám tư để được khám kỹ, nếu không nhận được lời hẹn khám của bác sĩ thì nên chủ động gặp họ để tham vấn nếu cảm thấy có bất kỳ điều gì bất ổn.

Ngày thứ 227: Mẹ không nằm ngoài 10 -30 % thai phụ có nguy cơ mắc chứng liên cầu khuẩn B. Đây là loại  khuẩn có thể gây hại cho cả mẹ và bé, nó trú ngụ ở âm đạo và trực tràng.

Mẹ làm cho mẹ: Mẹ có thể chỉ cần một thủ tục kiểm tra nhanh gọn để biết có bị nhiễm liên cầu khuẩn B hay không. Bệnh này đối với người lớn thì không quá nghiêm trọng, tuy nhiên với thai nhi thì nó có thể gây nên chứng viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu… Nếu nghiêm trọng, mẹ nên điều trị kịp thời nhập viện để giữ an toàn cho bé.

Ngày thứ 228: Đi dạo hoặc đứng quá nhiều cũng khiến chân bị mẹ bị sưng tấy và giãn tĩnh mạch.

Mẹ làm cho mẹ: Thay đổi vị trí nằm, ngồi, nâng chân lên cao, lắc ngón chân, xoay bàn chân (mắt cá chân) để máu được lưu thông tốt hơn.

Ngày thứ 229: Mẹ cảm thấy giảm áp lực ở cơ hoành và bàng quang, điều này có thể khiến bé  giảm trọng lượng đôi chút nhưng không đáng kể.

Mẹ làm cho mẹ: Có khá nhiều bé sinh non ở tuần tuổi này nên mẹ cần bảo vệ và giúp bé chào đời đúng hạn nhé!

Ngày thứ 230: Mẹ ngủ không ngon, giờ giấc không ổn định với các chứng táo bón, vọp bẻ và cả những cú huých của bé trong bụng mẹ.

Mẹ làm cho mẹ: Hãy tìm kiếm tư thế thoải mái nhất để ngủ, ưu tiên nằm trên nệm mềm mẹ nhé.

Ngày thứ 231: Nếu sinh mổ, mẹ sẽ phải ở lại bệnh viện khoảng 4 ngày, sinh thường thì chỉ mất khoảng 2 ngày thôi.

Mẹ làm cho mẹ: Mẹ nên có kế  hoạch sinh nở thật chi tiết, tìm người trông giúp bé lớn ở nhà để yên tâm nhập viện.

 

NHẬT KÝ THAI KỲ Bảng tra cứu theo tuần thai

Tam cá nguyệt đầu tiên - Tuần 1-12
Tháng đầu tiên Tuần 1 Tuần 2 Tuần 3 Tuần 4
Tháng thứ hai Tuần 5 Tuần 6 Tuần 7 Tuần 8
Tháng thứ ba Tuần 9 Tuần 10 Tuần 11 Tuần 12
Tam cá nguyệt thứ hai - Tuần 13-28
Tháng thứ tư Tuần 13 Tuần 14 Tuần 15 Tuần 16
Tháng thứ năm Tuần 17 Tuần 18 Tuần 19 Tuần 20
Tháng thứ sáu Tuần 21 Tuần 22 Tuần 23 Tuần 24
Tháng thứ bảy Tuần 25 Tuần 26 Tuần 27 Tuần 28
Tam cá nguyệt thứ ba - Tuần 29-38
Tháng thứ tám Tuần 29 Tuần 30 Tuần 31 Tuần 32 Tuần 33
Tháng thứ chín Tuần 34 Tuần 35 Tuần 36 Tuần 37

Tuần 38

Tuần 39

Tuần 40

Nguồn: Theo Countdown to baby

Quảng Cáo